Tìm Nhà Trọ

5 điều cần biết khi xây nhà kinh doanh thuê phòng trọ

Bạn đang muốn kinh doanh cho thuê nhà trọ? Chúng tôi sẽ chia sẻ một vài lưu ý để việc kinh doanh nhà trọ đem lại hiệu quả tốt hơn!

1. Tìm hiểu về kinh doanh nhà trọ

Xây dựng phòng trọ là thực hiện các công việc bao gồm xây dựng và thiết kế nhà với mục đích cho người khác thuê để sử dụng. Có 2 mô hình xây nhà cho thuê phổ biến hiện nay đó là nhà cho thuê cả tòa 3 – 4 tầng hoặc là cho thuê từng phòng nhỏ.

  • Với dạng cho thuê cả tòa 3 – 4 tầng thì người thuê sẽ phải thuê lại toàn bộ cả tòa nhà và nhà thường đã có các tiện nghi nhất định. Khi thuê, chủ nhà sẽ giao lại toàn bộ quyền quản lý và trông coi cho người thuê. Người thuê nhà sẽ phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ các hoạt động sinh hoạt diễn ra trong ngôi nhà.
  • Đối với mô hình xây nhà trọ cho thuê từng phòng nhỏ thì tương đối phổ biến. Một phòng thường có diện tích từ 15 – 20m2 và có vệ sinh khép kín, có thể ở được từ 1 – 4 người.

2. Có nên xây nhà trọ cho thuê hay không?

Có nên đầu tư xây nhà trọ cho thuê không là thắc mắc của không ít người. Trước khi đi tới quyết định nên hay không nên thì người ta thường đặt cao tính lợi nhuận của hoạt động kinh doanh này. Lợi nhuận như thế nào tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: vị trí, tiện nghi,… của nhà trọ.

Hiện nay, nhu cầu thuê nhà nhà trọ tại nước ta, đặc biệt ở các thành phố lớn, tập trung đông đúc dân cư, sinh viên, người đi làm.

Đối tượng tìm thuê phòng trọ nhiều nhất là sinh viên và người đi làm. Loại phòng trọ cho sinh viên thuê có mức giá phải chăng và có thể ở được từ 2 – 3 người. Ngoài ra, các gia đình sinh sống tại các thành phố chưa có điều kiện mua nhà cũng có nhu cầu thuê nhà cao. Các đối tượng với thu nhập thấp sẽ lựa chọn các khu nhà trọ có mức giá tốt và tiện nghi hơn so với đối tượng sinh viên, thông thường là loại nhà chung cư.

Tuy nhiên, việc kinh doanh nhà trọ cho thuê thực sự khá phức tạp. Những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư nhà trọ cho thuê dễ lâm vào tình cảnh “bỏ bạc tỷ, thu bạc cắc” và gặp nhiều rắc rối trong quá trình cho thuê.

Nói chung việc có nên xây nhà trọ cho thuê yếu tố quan trọng nhất vẫn là lợi nhuận và kinh nghiệm. Nếu các bạn tính toán loại hình này có thể mang đến mức lợi nhuận đáp ứng mong muốn của bạn và tự tin với vốn kinh nghiệm của mình thì hoàn toàn có thể xây nhà trọ cho thuê.

3. Chia sẻ 5 lưu ý kinh doanh nhà trọ cho thuê

Để đầu tư xây nhà trọ cho thuê thành công các bạn cần lưu ý 5 điều sau đây nhé!

3.1. Tách hạng mục đầu tư thành 2 phần rõ ràng

Cần tách mô hình xây nhà trọ cho thuê làm 2 hạng mục là nhà và đất. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì lợi nhuận cho thuê nhà theo tháng có nguồn thu thấp nhưng ổn định. Lợi nhuận đầu tư đất sinh lời cao nhưng cũng rủi ro cao.

Khi mua hay thuê đất xây phòng trọ nên chọn mảnh đất có diện tích lớn, gần khu công nghiệp, trường học và giao thông thuận lợi. Bên cạnh việc xây nhà trọ các bạn cũng cần lưu ý tới việc khả năng tăng giá sinh lời của đất khi chuyển đổi mục đích đầu tư tương lai.

3.2. Chia nhỏ giai đoạn đầu tư mô hình xây nhà trọ

Mặc dù việc đầu tư lớn có thể đem đến lời cao nhưng khi đầu tư nhà trọ cho thuê nếu các bạn có khả năng đầu tư 50 – 100 phòng thì khi mới bắt đầu chỉ nên đầu tư 10 – 20 phòng. Sau khi có kinh nghiệm mua đất xây nhà trọ quản lý, cho thuê mang đến hiệu quả hãy nghĩ tới việc mở rộng tiếp có nên xây phòng trọ cho thuê.

3.3. Chú trọng đầu tư ban đầu

Mặc dù thị trường kinh doanh phòng trọ cho thuê đã bão hòa nhưng nếu nhà trọ tốt, mức giá hợp lý vẫn thu hút khách hàng. Khi xây dựng nhà trọ sử dụng vật liệu rẻ, đầu tư ít có thể thu vốn nhanh nhưng lại làm nhà trọ nhanh xuống cấp, tốn chi phí sửa chữa, nâng cấp.

Vì vậy, theo chúng tôi các bạn nên đầu tư chi phí xây dựng ban đầu để thu hút khách và hạn chế tối đa chi phí sửa chữa về sau.

3.4. An ninh, vệ sinh đảm bảo

Một trong các yếu tố kinh doanh phòng trọ cho thuê thành công đó là đảm bảo an ninh và vệ sinh. Đây là một lợi thế thu hút và giữ chân khách thuê. Ngoài ra, chủ cho thuê cũng nên đầu tư thời gian hoặc thuê người để quản lý an ninh và vệ sinh khu trọ.

3.5. Ngân sách đầu tư nhà trọ cho thuê

Khi các bạn muốn tư vấn xây nhà trọ khi phải đi vay tiền thì chỉ nên vay dưới 30% tổng chi phí và phải chuẩn bị tâm lý rằng sau ít nhất 6 tháng cho thuê các phòng mới có thể kín khách. Bên cạnh đó, việc kinh doanh nhà trọ lãi cũng không quá cao. Nếu như phải trả tiền lãi vay khi đầu tư xây dựng quá lớn có thể tạo nên áp lực cho chủ nhà trọ. Vì vậy, đầu tư nhà trọ cho thuê chỉ dành cho người có nguồn tiền nhàn rỗi và thời gian quản lý.

Có thể bạn quan tâm

Nhà thuê TP.HCM giảm giá 2-3 triệu đồng/tháng

Chủ căn hộ và phòng trọ cho thuê đang áp dụng nhiều biện pháp giảm giá lên đến 25% để giữ chân khách thuê cũ và tìm khách thuê mới.

Các bước thủ tục cho người nước ngoài thuê căn hộ, thuê nhà mới nhất 2020

Tôi có một căn nhà ở quận Cầu Giấy 5 tầng, hiện đang muốn cho người nước ngoài thuê nhưng không biết quy định và thủ tục pháp lý cho người nước ngoài thuê như thế nào?

Những điều cần lưu ý trong việc quản lý nhà trọ

Quản lý nhà cho thuê như thế nào? Cách quản lý nhà trọ hiệu quả nhất? là những câu hỏi của các nhà đầu tư lĩnh vực kinh doanh phòng trọ luôn đặt ra trong đầu.

Những điều bạn nên biết để bảo đảm quyền lợi khi đi thuê phòng trọ

Dưới đây là một số quy định người thuê phòng trọ cần biết để bạn có thể tự bảo vệ quyền lợi. Hợp đồng thuê nhà phải lập thành văn bản, Chủ nhà tăng tiền thuê bất hợp lý được “cắt” hợp đồng

Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng mới nhất 2020

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú. Có thể hiểu đây là nơi sinh sống tạm thời, có thời hạn ngoài nơi thường trú của công dân.

Mô hình kinh doanh nhà trọ, căn hộ chung cư mini

Mô hình kinh doanh cho thuê nhà trọ, phòng trọ, chung cư mini hiện đang rất hấp dẫn các nhà đầu tư cá nhân. Đặc biệt tại những thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội… Do nhu cầu nhà trọ rất lớn.

Mẫu hợp đồng cho thuê phòng trọ mới nhất chuẩn nhất 2020

Đa số chúng ta, đặc biệt là các bạn sinh viên học xa nhà, đều đã từng phải tìm phòng trọ cho mình, hay cho bạn mình. Tuy nhiên việc tìm phòng trọ như thế nào cho hiệu quả và đỡ chi phí.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm khi đi thuê phòng trọ

Đầu tiên, việc đầu tư đất xây phòng trọ vừa giúp chúng ta không chỉ giữ nguyên bất động sản mà còn thu lời được từ trên bất động sản đó. Ở đây, chúng ta có thể phân chia thành phần rõ ràng và riêng biệt: đất và nhà. Nếu đầu tư đất, chúng ta sẽ thấy được độ rủi ro khá cao, có thể lên xuống thất thường trong nhiều năm.